Avareum Market Outlook 2024: Ethereum Analysis

Avareum Market Outlook 2024: Ethereum Analysis

Ethereum Price Trading Volume

สำหรับ ETH ที่ในช่วงต้นปีการเปลี่ยนแปลงของราคาปิดไตรมาส 1 อยู่ที่ $1,440 ทำให้ผลตอบแทนของราคาในไตรมาสที่ 1 ปิดบวกอยู่ที่ 20.35% และในช่วงเดือนมีนาคมมีข่าว Silicon Valley Bank มีปัญหาเรื่องสภาพคล่องเนื่องจาก ประชาชนแห่กันไปถอนเงินสดออกจากธนาคาร โดยที่ตัว Silicon Valley Bank นั้นต้องหยุดการถอนเงิน ปัญหาเกิดจากทางฝ่ายดูแลลงทุนและการจัดการความเสี่ยง นำเงินฝากในธนาคารไปลงทุน Long Term Bond มากจนเกินไป ทำให้เมื่อทาง FED ทำการปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นเรื่อย ๆ

ทำให้มูลค่าหน้าตั๋วของ Long Term Bond เมื่อทำการ Mark to Market มีมูลค่าที่ลดลง จนทำให้ทาง Silicon Valley Bank ไม่สามารถทำการขาย Bond ดังกล่าวเพื่อเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ เพราะจะทำให้ธนาคารขาดทุนอย่างหนัก ซึ่งผลกระทบของทาง Silicon Valley ก็ไปกระทบกับ Stable Coin ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ในโลกคริปโตอย่าง USDC เกิดความกังวลกับเหตุการณ์ดังกล่าว จนทำให้ USDC นั้นหลุด Peg ค่าต่ำกว่า 1 สร้างความกังวลให้กับโลกคริปโต ทำให้หลาย ๆ Token บนโลกคริปโตเกิดการ Sell Off ซึ่ง Ethereum เองก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ทำให้ราคาปรับตัวลดลงไปที่ $1,412 ก่อนที่จะค่อย ๆ มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากที่ทาง Circle สามารถที่ถอนเงินสดและสินทรัพย์เทียบเท่าเงินสดออกมาจาก Silicon Valley Bank พร้อมกับทางฝั่งรัฐบาลสหรัฐได้ร่วมมือกับทาง FED ได้ออกโปรแกรมในการรับซื้อ Long Term Bond ระยะยาว เพื่อให้ธนาคารที่ประสบปัญหาอย่าง Silicon Valley Bank ได้มีสภาพคล่องให้กับลูกค้าในการถอนเงินสดออกไป

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว ราคาของ Ethereum ก็ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อรับเหตุการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนเมษายน กับการอัปเกรดครั้งสำคัญ “Shanghai Upgrade” ที่จะทำให้คนที่ทำการ Stake Ethereum บน Beacon Chain สามารถที่จะถอน Ethereum ออกมาได้ โดยหลังจากการอัปเกรดเสร็จสิ้นในช่วงวันที่ 11-12 เมษายน ราคาของ Ethereum ก็ขึ้นไปแตะจุดสูงสุดที่ $2,141 ก่อนที่จะมีการ Sell on Fact จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ราคาของ Ethereum ปรับตัวลดลงอีกครั้ง ซึ่งปิดจบไตรมาสที่ 2 ของปี 2023 ราคาของ Ethereum ปรับตัวเพิ่มขึ้นในไตรมาสนี้อยู่ที่ 30.17%

รูปภาพที่ 1: ETH/USDT

หลังจากจบไตรมาสที่ 2 ราคาของ Ethereum ก็มีการปรับตัวลดลงเรื่อย ๆ จนมาถึงวันที่ 16 มิถุนายน 2023 ที่ทาง Blackrock ประกาศยื่นขอเปิด Bitcoin ETF กับทาง SEC จุดนี้ทำให้ Sentiment ของตลาดค่อนข้างเป็นบวก โดยเฉพาะ Bitcoin ที่มีการปรับตัวอย่างมาในช่วง 1 สัปดาห์หลังจาก Blackrock ได้ทำการยื่นเรื่อง ซึ่ง Sentiment ที่เป็นบวกตรงนี้ก็ส่งผลต่อการปรับตัวของราคา Ethereum เช่นกัน ทำให้ราคาของ Ethereum ขึ้นไปแตะระดับ $2,000 อีกครั้ง ก่อนที่จะปรับตัวลงมาพร้อมๆ กับ Bitcoin หลังจากที่ SEC ทำการเลื่อนระยะเวลาในการพิจารณา โดย SEC สามารถเลื่อนออกไปได้อย่างช้าที่สุดในเดือนมีนาคม 2024 สร้างความผิดหวังให้กับนักลงทุน และราคาของคริปโตหลายๆตัว ก็ได้ปรับตัวลดลงมาอีกครั้ง โดยปิดไตรมาสที่ 3 ทำให้ผลตอบแทนในไตรมาสนี้ปรับตัวลดลง -12.24%

และในไตรมาสสุดท้ายของปี 2023 ตลาดก็ได้รับข่าวดีอีกครั้ง เมื่อมีหลักฐานว่าทางฝั่ง Blackrock ได้รับการ List “iBTC” บน CUSIP ทำให้เริ่มมีความมั่นใจในตลาดเพิ่มมากขึ้นที่ทาง Blackrock ที่เป็นเจ้าใหญ่ของตลาดจะได้รับการอนุมัติแน่นอน ทำให้ Sentiment ในตลาดคริปโตกลับมาเป็นบวกอีกครั้ง ซึ่งทำให้ปิดไตรมาสสุดท้ายที่ 36.92% และปริมาณ Volume การเทรดก็มีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

Roadmap ETH 2.0

รูปภาพที่ 2: แผนการพัฒนา ETH 2.0 ตั้งแต่ปี 2020 - 2023

หลังจากเหตุการณ์สำคัญในปี 2022 เป็นการอัปเกรดที่ทำให้ Ethereum เข้าสู่ Proof of Stake (PoS) อย่างสมบูรณ์แบบ ที่มีการรวม 2 Chain เข้าด้วยกันระหว่าง Proof of Work (PoW) และ Proof of Stake (PoS) ที่เรียกว่า “The Merge” ในปี 2023 ตัว Ethereum ก็ได้เพิ่มการอัปเกรดอีกขึ้นหนึ่ง ที่ช่วยแก้ปัญหาในเรื่องการถอน Ethereum ออกจาก Beacon Chain นั้นคือ Shanghai Upgrade ตรงนี้ทำให้หลังจากมีการอัปเกรดในวันที่ 13 เมษายน 2023 อัตราในการ Staking Ethereum บน Beacon Chain และการเพิ่มของ Validator Nodes นั้น มีอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้น

ข้อมูลในส่วนตรงนี้เราจะไปดูกันในส่วนของ Ethereum On-Chain Analysis ส่วนการ Upgrade ของ Ethereum หลังจากนี้จะเป็นในส่วนของ EIP-4844 ที่มีชื่อเรียกว่า “Proto Dang Sharding”  จะเข้ามาช่วยในการทำ Rollup บน Layer 2 มีต้นทุนที่ถูกลง ส่วนนี้จะเป็นการเพิ่ม Adoption ให้กับทาง Layer 2 เพราะค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมจะถูกลงมาก ๆ และการ Upgrade ครั้งนี้ยังเป็นการวางโครงสร้างพื้นฐาน ก่อนที่จะมีการ Upgrade ครั้งใหญ่อย่าง Sharding

โดย Timeline เดิม มองว่าการ Upgrade ครั้งนี้จะเสร็จภายในไตรมาสที่ 4 ของปี 2023 แต่หลังจากมี Update ล่าสุดคิดว่าภายในปี 2023 ไม่น่าจะเสร็จ แผนอาจจะเลื่อนออกไปเป็นไตรมาสที่ 1 ของปี 2024 ช่วงประมาณเดือนมีนาคมแทน ซึ่งทาง Ethereum ได้วาง Roadmap ระยะยาวในการ Upgrade ระบบ ตามแผนภาพของ Ethereum Road Map Diagram

Ethereum Roadmap Diagram

รูปภาพที่ 3: Ethereum Roadmap Diagram

Read more

Avareum Market Outlook 2024: Layer-2 Scaling Solution

Avareum Market Outlook 2024: Layer-2 Scaling Solution

Layer 2 Scaling Solution Overview ข้อมูลจาก DefiLlama ในส่วนของเงินที่ถูกล็อคบน DeFi จะเห็นว่า 1 ใน 10 อันดับของ Chain ทั้งหมดจะมีส่วนของ Ethereum Scaling Solution ติดอันดับต้น ๆ จากข้อมูลของ DeFiLlama ณ วันที่ 29 ธันวาคม 2023

lock-1 By Avareum Research
Avareum Market Outlook 2024: Bitcoin Analysis

Avareum Market Outlook 2024: Bitcoin Analysis

Bitcoin Price vs Trading Volume ในช่วงต้นปี 2023 ราคาของ Bitcoin ก็ค่อยๆ ปรับตัวขึ้นเรื่อยจากจุด Bottom ที่ $16,000 ซึ่งในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2023 นั้นมีปริมาณการเทรดเพิ่มขึ้นมาอยู่ในระดับ $50B - $70B ก่อนที่ปริมาณการเทรดจะลดลงไปอีกครั้งหลังช่วงกลางเดือนมี

lock-1 By Avareum Research
Japan's Government Pension Investment Fund (GPIF) Explores Bitcoin Investment Amidst Aging Population Crisis

Japan's Government Pension Investment Fund (GPIF) Explores Bitcoin Investment Amidst Aging Population Crisis

ข่าวเรื่อง GPIF หรือกองทุนบำเหน็จบำนาญของญี่ปุ่น ศึกษาการลงทุน Bitcoin เป็นประเด็นที่น่าสนใจ ซึ่งเกี่ยวโยงไปกับประเด็นปัญหาเศรษฐกิจหลักของญี่ปุ่นคือ วิกฤติประชากรสูงวัย (aging population crisis) เรื่องของ aging society นั้นถูกพูดถึงกันมานานแล้ว อ้

By Avareum Research
The 1 Baht = 4.16 Yen Milestone: A Turning Point for the Japanese Yen

The 1 Baht = 4.16 Yen Milestone: A Turning Point for the Japanese Yen

1 บาท = 4.16 เยน จุดเปลี่ยนสำคัญ ของ “เงินเยน” ถามอีก กับ พี่รัน คุณนิรันดร์ ประวิทย์ธนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้งเอวา แอดไวเซอรี่ (AVA Advisory) Disclaimer: Avareum Research is an independent crypto research firm committed to providing

By Avareum Research