Avareum Market Outlook: July 2023

Avareum Market Outlook: July 2023

Macroeconomics

Capital Flow

ถ้าดูเม็ดเงินที่ไหลเข้าดอลล่าร์ในช่วงเดือนมิถุนายน 2023 เราจะยังเห็นได้ว่า capital inflows เข้าดอลล่าร์ยังคงเป็นบวกต่อเนื่องที่ 1.02% โดยทีมงาน Avareum เคยวิเคราะห์ไว้ว่า ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ ยังเป็นส่วนต่างที่สูงอยู่มาก เราจึงมีความเห็นว่า แนวโน้มดอลล่าร์น่าจะยังคงแข็งตัวต่อเนื่องจาก Capital Inflows ที่น่าจะยังคงไหลเข้าสู่เงินดอลล่าร์ แต่จากการประชุม FOMC เมื่อเดือนมิถุนายน เมื่อ FED ประกาศคงดอกเบี้ย และเตรียมขึ้นดอกเบี้ยอีก 2 ครั้ง 0.5% ภายในปีนี้ ซึ่งทำให้การคาดการณ์ดอกเบี้ย ณ ปี 2023 จะอยู่ที่ประมาณ 5.6% น่าจะทำให้นักลงทุนเริ่มเห็นจุดสิ้นสุดของการขึ้นดอกเบี้ยของ FED แล้ว จึงทำให้ดอลล่าร์อาจจะมีแนวโน้มแข็งตัวถึงระดับหนึ่งก่อนจะเริ่มหมดกำลังสอดคล้องกับช่วงระยะเวลาการขึ้นดอกเบี้ยระยะสุดท้าย

รูปภาพที่ 1 Capital Flow ณ วันที่ 28 มิถุนายน 2566

Dot Plot และการวางแผนขึ้นดอกเบี้ยอีกสองครั้งในปีนี้ของ FED บ่งบอกอะไรบ้าง?

FED ไม่สามารถหยุดการขึ้นดอกเบี้ยแบบทันทีทันใด

เราไม่ทราบจริง ๆ ว่าทาง FED มองสถานการณ์เศรษฐกิจและเงินเฟ้ออย่างไร แต่แม้ FED จะอยากหยุดการขึ้นดอกเบี้ย แต่ในภาคปฏิบัตินั้นไม่สามารถทำอย่างกระทันหันได้ เพราะจะส่งผลกระทบทางจิตวิทยาต่อตลาดทันที ทำให้ FED จึงใช้วิธีการ “ลดความเร่ง” โดยค่อย ๆ แตะเบรคการขึ้นดอกเบี้ยให้เพิ่มขึ้นช้า ๆ (รอบนี้คงเดิม แล้วค่อยไปขึ้นรอบหน้า 0.25% อะไรแบบนี้) เพื่อให้ตลาดค่อย ๆ ปรับตัว การขึ้นดอกเบี้ยน่าจะเป็นช่วงระยะสุดท้ายในปีนี้

สิ่งนี้พอจะคาดการณ์กันได้แล้ว (ถึงทำให้เกิดสภาวะ Inverted Yield Curve เด่นชัดที่สุดในประวัติศาสตร์ ในช่วงที่ผ่านมา) ทำให้คนแห่กันไปถือพันธบัตรระยะยาว เพื่อหวังผลตอบแทนจาก Mark to Market ในช่วงเวลาของดอกเบี้ยขาลง การปรับตัวลงของดอกเบี้ยอาจจะไม่ได้เกิดในเร็ววัน แต่ก็ไม่แน่

ประเด็นนี้อ้างอิงจาก FED ที่ว่าดอกเบี้ยน่าจะคงระดับที่ 5.6% ในระยะเวลา 1-2 ปี แต่เราต้องเข้าใจว่า FED จะประเมินสถานการณ์ใหม่จากสภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบันการขึ้นดอกเบี้ยของ FED ต่อเนื่องในปีที่ผ่านมาทำให้ FED มีระดับดอกเบี้ยสูงพอที่จะ “กระตุ้นเศรษฐกิจ” หากเกิดภาวะ Recession ที่รุนแรงขึ้น ดังนั้นเราอาจจะฟันธงไม่ได้ แต่ก็มีแนวโน้มที่ FED จะใช้นโยบายผ่อนคลาย เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในปีหน้าอยู่บ้างเหมือนกัน

Inflation

ภาวะเงินเฟ้อสหรัฐเดือนพฤษภาคม 2023 อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 4.0% ลดลงต่อเนื่องแต่ก็ยังสูงกว่าเงินเฟ้อที่ FED ต้องการอยู่อีกพอสมควร

รูปภาพที่ 2 United States Inflation Rate ณ วันที่ 28 มิถุนายน 2566

แต่ FED ยังคงมีการลดงบดุลอย่างต่อเนื่อง (แม้งบดุลจะเพิ่มขึ้นมา 5 แสนล้านเหรียญสหรัฐในช่วงที่เกิดวิกฤติธนาคารล้มละลายก็ตาม)

Made with Flourish

ในขณะที่ตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกายังคงได้รับอานิสงค์จากส่วนต่างอัตราดอกเบี้ย ที่จะมีเงินไหลเข้ามาที่ตลาดทุนสหรัฐมากขึ้น ทำให้มุมมองของ Avareum Research ระยะยาวยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกาต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับกลุ่มหุ้นเทคโนโลยีที่มีการปรับฐานลงมารุนแรงในปี 2022 (นับจากต้นปี 2023 Nasdaq Composite  ปรับตัวขึ้นมาประมาณ 32.30% แล้ว) แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยการกลับตัวที่รุนแรงมาชนแนวต้านที่ 61.8% รวมถึงศักยภาพในการทำกำไรของหุ้นกลุ่มนี้ก็เริ่มที่จะจำกัดมากขึ้น ทำให้ในระยะสั้นมีแนวโน้มที่ตลาดหุ้นสหรัฐอาจจะมีการปรับฐานอยู่พอสมควรเหมือนกัน

Read more

Avareum Market Outlook 2024: Layer-2 Scaling Solution

Avareum Market Outlook 2024: Layer-2 Scaling Solution

Layer 2 Scaling Solution Overview ข้อมูลจาก DefiLlama ในส่วนของเงินที่ถูกล็อคบน DeFi จะเห็นว่า 1 ใน 10 อันดับของ Chain ทั้งหมดจะมีส่วนของ Ethereum Scaling Solution ติดอันดับต้น ๆ จากข้อมูลของ DeFiLlama ณ วันที่ 29 ธันวาคม 2023

lock-1 By Avareum Research
Avareum Market Outlook 2024: Ethereum Analysis

Avareum Market Outlook 2024: Ethereum Analysis

Ethereum Price Trading Volume สำหรับ ETH ที่ในช่วงต้นปีการเปลี่ยนแปลงของราคาปิดไตรมาส 1 อยู่ที่ $1,440 ทำให้ผลตอบแทนของราคาในไตรมาสที่ 1 ปิดบวกอยู่ที่ 20.35% และในช่วงเดือนมีนาคมมีข่าว Silicon Valley Bank มีปัญหาเรื่องสภาพคล่องเนื่องจาก ประชาชนแห่กันไปถอนเงินสดออกจากธนาคาร โดยที่ตัว Silicon

lock-1 By Avareum Research
Avareum Market Outlook 2024: Bitcoin Analysis

Avareum Market Outlook 2024: Bitcoin Analysis

Bitcoin Price vs Trading Volume ในช่วงต้นปี 2023 ราคาของ Bitcoin ก็ค่อยๆ ปรับตัวขึ้นเรื่อยจากจุด Bottom ที่ $16,000 ซึ่งในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2023 นั้นมีปริมาณการเทรดเพิ่มขึ้นมาอยู่ในระดับ $50B - $70B ก่อนที่ปริมาณการเทรดจะลดลงไปอีกครั้งหลังช่วงกลางเดือนมี

lock-1 By Avareum Research
Japan's Government Pension Investment Fund (GPIF) Explores Bitcoin Investment Amidst Aging Population Crisis

Japan's Government Pension Investment Fund (GPIF) Explores Bitcoin Investment Amidst Aging Population Crisis

ข่าวเรื่อง GPIF หรือกองทุนบำเหน็จบำนาญของญี่ปุ่น ศึกษาการลงทุน Bitcoin เป็นประเด็นที่น่าสนใจ ซึ่งเกี่ยวโยงไปกับประเด็นปัญหาเศรษฐกิจหลักของญี่ปุ่นคือ วิกฤติประชากรสูงวัย (aging population crisis) เรื่องของ aging society นั้นถูกพูดถึงกันมานานแล้ว อ้

By Avareum Research