Avareum Market Outlook: July 2023

Avareum Market Outlook: July 2023

Macroeconomics

Capital Flow

ถ้าดูเม็ดเงินที่ไหลเข้าดอลล่าร์ในช่วงเดือนมิถุนายน 2023 เราจะยังเห็นได้ว่า capital inflows เข้าดอลล่าร์ยังคงเป็นบวกต่อเนื่องที่ 1.02% โดยทีมงาน Avareum เคยวิเคราะห์ไว้ว่า ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ ยังเป็นส่วนต่างที่สูงอยู่มาก เราจึงมีความเห็นว่า แนวโน้มดอลล่าร์น่าจะยังคงแข็งตัวต่อเนื่องจาก Capital Inflows ที่น่าจะยังคงไหลเข้าสู่เงินดอลล่าร์ แต่จากการประชุม FOMC เมื่อเดือนมิถุนายน เมื่อ FED ประกาศคงดอกเบี้ย และเตรียมขึ้นดอกเบี้ยอีก 2 ครั้ง 0.5% ภายในปีนี้ ซึ่งทำให้การคาดการณ์ดอกเบี้ย ณ ปี 2023 จะอยู่ที่ประมาณ 5.6% น่าจะทำให้นักลงทุนเริ่มเห็นจุดสิ้นสุดของการขึ้นดอกเบี้ยของ FED แล้ว จึงทำให้ดอลล่าร์อาจจะมีแนวโน้มแข็งตัวถึงระดับหนึ่งก่อนจะเริ่มหมดกำลังสอดคล้องกับช่วงระยะเวลาการขึ้นดอกเบี้ยระยะสุดท้าย

รูปภาพที่ 1 Capital Flow ณ วันที่ 28 มิถุนายน 2566

Dot Plot และการวางแผนขึ้นดอกเบี้ยอีกสองครั้งในปีนี้ของ FED บ่งบอกอะไรบ้าง?

FED ไม่สามารถหยุดการขึ้นดอกเบี้ยแบบทันทีทันใด

เราไม่ทราบจริง ๆ ว่าทาง FED มองสถานการณ์เศรษฐกิจและเงินเฟ้ออย่างไร แต่แม้ FED จะอยากหยุดการขึ้นดอกเบี้ย แต่ในภาคปฏิบัตินั้นไม่สามารถทำอย่างกระทันหันได้ เพราะจะส่งผลกระทบทางจิตวิทยาต่อตลาดทันที ทำให้ FED จึงใช้วิธีการ “ลดความเร่ง” โดยค่อย ๆ แตะเบรคการขึ้นดอกเบี้ยให้เพิ่มขึ้นช้า ๆ (รอบนี้คงเดิม แล้วค่อยไปขึ้นรอบหน้า 0.25% อะไรแบบนี้) เพื่อให้ตลาดค่อย ๆ ปรับตัว การขึ้นดอกเบี้ยน่าจะเป็นช่วงระยะสุดท้ายในปีนี้

สิ่งนี้พอจะคาดการณ์กันได้แล้ว (ถึงทำให้เกิดสภาวะ Inverted Yield Curve เด่นชัดที่สุดในประวัติศาสตร์ ในช่วงที่ผ่านมา) ทำให้คนแห่กันไปถือพันธบัตรระยะยาว เพื่อหวังผลตอบแทนจาก Mark to Market ในช่วงเวลาของดอกเบี้ยขาลง การปรับตัวลงของดอกเบี้ยอาจจะไม่ได้เกิดในเร็ววัน แต่ก็ไม่แน่

ประเด็นนี้อ้างอิงจาก FED ที่ว่าดอกเบี้ยน่าจะคงระดับที่ 5.6% ในระยะเวลา 1-2 ปี แต่เราต้องเข้าใจว่า FED จะประเมินสถานการณ์ใหม่จากสภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบันการขึ้นดอกเบี้ยของ FED ต่อเนื่องในปีที่ผ่านมาทำให้ FED มีระดับดอกเบี้ยสูงพอที่จะ “กระตุ้นเศรษฐกิจ” หากเกิดภาวะ Recession ที่รุนแรงขึ้น ดังนั้นเราอาจจะฟันธงไม่ได้ แต่ก็มีแนวโน้มที่ FED จะใช้นโยบายผ่อนคลาย เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในปีหน้าอยู่บ้างเหมือนกัน

Inflation

ภาวะเงินเฟ้อสหรัฐเดือนพฤษภาคม 2023 อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 4.0% ลดลงต่อเนื่องแต่ก็ยังสูงกว่าเงินเฟ้อที่ FED ต้องการอยู่อีกพอสมควร

รูปภาพที่ 2 United States Inflation Rate ณ วันที่ 28 มิถุนายน 2566

แต่ FED ยังคงมีการลดงบดุลอย่างต่อเนื่อง (แม้งบดุลจะเพิ่มขึ้นมา 5 แสนล้านเหรียญสหรัฐในช่วงที่เกิดวิกฤติธนาคารล้มละลายก็ตาม)

Made with Flourish

ในขณะที่ตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกายังคงได้รับอานิสงค์จากส่วนต่างอัตราดอกเบี้ย ที่จะมีเงินไหลเข้ามาที่ตลาดทุนสหรัฐมากขึ้น ทำให้มุมมองของ Avareum Research ระยะยาวยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกาต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับกลุ่มหุ้นเทคโนโลยีที่มีการปรับฐานลงมารุนแรงในปี 2022 (นับจากต้นปี 2023 Nasdaq Composite  ปรับตัวขึ้นมาประมาณ 32.30% แล้ว) แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยการกลับตัวที่รุนแรงมาชนแนวต้านที่ 61.8% รวมถึงศักยภาพในการทำกำไรของหุ้นกลุ่มนี้ก็เริ่มที่จะจำกัดมากขึ้น ทำให้ในระยะสั้นมีแนวโน้มที่ตลาดหุ้นสหรัฐอาจจะมีการปรับฐานอยู่พอสมควรเหมือนกัน

Read more

Crypto Narrative 2024: Web 3.0 and Blockchain Adoption

Crypto Narrative 2024: Web 3.0 and Blockchain Adoption

Introduction to Web 3.0 and Blockchain Technology ประเด็นสำคัญ Web 3.0 หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “Semantic Web” หรือ “Decentralized Web” นับเป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในโลกดิจิทัล โดยนำเสนอประสบการณ์ส่วนบุคคล ผ่านระบบสัญญาอัจฉริยะ (Smart Contract)

By Avareum Research
Avareum Market Outlook 2024: Perpetual Protocol

Avareum Market Outlook 2024: Perpetual Protocol

Derivative and Derivative in DeFi Derivative เป็นกลไกการทำธุรกรรมบนราคา ที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องถือครอง Asset ตัวอย่าง Asset ได้แก่ Bond, Stock, Commodity, Interest rate, Currency และ Crypto รูปแบบที่นิยมนำมา Trade กันได้แก่ Forward, Future และ Option เป็นต้น มูลค่าการซื

By Avareum Research
Avareum Market Outlook 2024: Real-World Assets (RWAs)

Avareum Market Outlook 2024: Real-World Assets (RWAs)

Introduction คำว่า “Real World Asset” หรือเรียกย่อ ๆ ว่า “RWA” ตอนนี้กลายเป็นคำที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายและในทุก ๆ กับคนในวงการคริปโต แต่สำหรับคนทั่วไปที่ยังไม่เข้าใจถึงคำนี้อย่างลึกซึ้ง อาจจะจำกัดความเป็นไปได้ของสินทรัพย์ประเภทนี้ว่าเป็

By Avareum Research
Market Outlook 2024: Liquid Staking (LSD) and Liquid Staking Finance (LSDFi)

Market Outlook 2024: Liquid Staking (LSD) and Liquid Staking Finance (LSDFi)

Liquid Staking Derivative เป็น DeFi อีก Sector หนึ่งที่กำลังร้อนแรงในช่วงนี้หลังจากที่มีการอัปเกรดครั้งสำคัญของ Ethereum อย่าง Shanghai Upgrade ที่จะทำให้คนที่นำ Ethereum มา Staking เพื่อทำ Proof of Stake (PoS) บน Beacon Chain สามารถที่จะ Withdraw ออกไปได้ โดยเงื่อนไขในการเป็น

By Avareum Research