Avareum Market Outlook: March 2023

Avareum Market Outlook: March 2023

Macroeconomics

หัวใจสำคัญที่เราจะประเมินทิศทางของสินทรัพย์เสี่ยง มีปัจจัยหลักๆ อยู่ 3 ตัวแปร

ตัวแปรที่ 1 แนวโน้มเงินเฟ้อ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา

ปัจจุบันตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ 6.40% ลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 7 จากจุดสูงสุดที่ 9.06% แต่ยังคงลดลงช้ากว่าที่คาดหวังจากเป้าหมายเงินเฟ้อที่ 2% ซึ่งเป็นตามที่ทีม Avareum Research คาดการณ์ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2022 ว่าการลดของเงินเฟ้อน่าจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งแม้จะเป็นผลดี แต่ก็ยังจะทำให้แนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของ FED จะยังคงเดินหน้าต่อไป แม้จะลดแนวโน้มความแข็งกร้าวลงก็ตาม

ส่วนต้นทุนสินค้าโภคภัณฑ์ประเภท soft commodities ที่เคยลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2022 กลับเป็นแนวโน้มแข็งขึ้นตั้งแต่ช่วงธันวาคม 2022 เป็นต้นมา แข็งค่าขึ้นจากจุดต่ำสุดถึง 18% นี่เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่กดดันเงินเฟ้อ ให้ลดลงได้ไม่เร็วอย่างที่คาดการณ์

ตัวแปรที่ 2 ราคาพลังงาน

แนวโน้มราคาน้ำมัน ยังอยู่ในกรอบ $70-$80 ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดในรอบ 9 เดือน เป็นปัจจัยบวกให้เงินเฟ้อไม่รุนแรงขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงเรื่องสงครามของทางรัสเซียยูเครนก็ยังคงคุกรุ่น

ตัวแปรที่ 3 ปริมาณเงิน

FED เริ่มทำ QE Tapering อย่างจริงจังตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคม 2022 จากงบดุลของ FED ที่ $8.965 ล้านล้าน ลดลงมาที่ $8.382 ล้านล้านในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2022 หรือทำการลดงบดุลไปแล้ว $583 พันล้านในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมาตามแผนการลดงบดุล

ประเด็นในปีนี้ยังคงอ้างอิงแนวคิดเดิมในปี 2022 คือแม้เงินเฟ้อจะชะลอตัวในระดับหนึ่งแล้ว แต่ในภาพรวม FED ยังไม่ผ่อนความกังวล โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวเลขการจ้างงานเดือนกุมพาพันธ์ดีกว่าที่คาดเป็นอย่างมาก บ่งบอกถึงเศรษฐกิจยังคงแข็งแกร่ง และเป็นสัญญาณให้เห็นว่าเงินเฟ้อของสหรัฐอเมริกา อาจจะไม่ได้มาจาก supply shortage เพียงอย่างเดียว เพราะกำลังซื้อยังคงสูง ภาคการผลิตยังคงเติบโตได้ดี ซึ่งในภาวะปกติ สิ่งนี้ควรจะเป็นข่าวดี แต่ในภาวะนี้กลับทำให้นักลงทุนกังวลมากขึ้นว่าหากเศรษฐกิจสหรัฐยังคงแข็งแกร่ง การขึ้นดอกเบี้ยก็จะยังคงเดินหน้าต่อไปได้อีก

ปัญหาเดิมที่เราระบุคือ ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐอเมริกาจะหนีห่างประเทศอื่นๆ มากขึ้น จึงทำให้มุมมองของ Avareum Research ที่มีต่อดอลล่าร์ในปี 2023 ยังเป็นมุมมองเชิงบวก การกระแสเงินที่น่าจะไหลเข้าดอลล่าร์สหรัฐมากขึ้นเรื่อยๆ จากส่วนต่างอัตราดอกเบี้ย

ในขณะที่ตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกาอาจจะได้รับอานิสงค์จากส่วนต่างอัตราดอกเบี้ย ที่จะมีเงินไหลเข้ามาที่ตลาดทุนสหรัฐมากขึ้น ทำให้มุมมองของ Avareum Research มีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกาโดยเฉพาะกับกลุ่มหุ้นเทคโนโลยีที่มีการปรับฐานลงมารุนแรงในปี 2022 และหลายองค์กรได้มีการปรับโครงสร้าง ลดขนาดองค์กร และลีนต้นทุนลงอย่างมีนัยยะสำคัญ ซึ่งจะส่งผลเชิงบวกในระยะยาวต่อธุรกิจ โดยปัจจัยความเสี่ยงยังคงเป็นเรื่องการแข็งค่าของดอลล่าร์ ที่จะทำให้ธุรกิจที่ส่งออกบริการมีราคาสูงขึ้นการดอลล่าร์ที่มีแนวโน้มแข็งตัวในปี 2023


Disclaimer: Avareum Research is an independent crypto research firm committed to providing unbiased and informative content. While we strive for complete objectivity, it's important to note that the research industry is inherently complex and may be influenced by various factors. To ensure transparency, we disclose any potential conflicts of interest, such as financial sponsorships or investments in the crypto space. Ultimately, all research and analysis provided by Avareum Research is intended for informational purposes only and should not be considered financial advice. Please consult with a qualified professional before making any investment decisions.

© 2024 Avareum Research. All Rights Reserved. This article is provided for informational purposes only. It is not offered or intended to be used as legal, tax, investment, financial, or other advice.

Read more

Avareum Market Outlook 2024: Layer-2 Scaling Solution

Avareum Market Outlook 2024: Layer-2 Scaling Solution

Layer 2 Scaling Solution Overview ข้อมูลจาก DefiLlama ในส่วนของเงินที่ถูกล็อคบน DeFi จะเห็นว่า 1 ใน 10 อันดับของ Chain ทั้งหมดจะมีส่วนของ Ethereum Scaling Solution ติดอันดับต้น ๆ จากข้อมูลของ DeFiLlama ณ วันที่ 29 ธันวาคม 2023

lock-1 By Avareum Research
Avareum Market Outlook 2024: Ethereum Analysis

Avareum Market Outlook 2024: Ethereum Analysis

Ethereum Price Trading Volume สำหรับ ETH ที่ในช่วงต้นปีการเปลี่ยนแปลงของราคาปิดไตรมาส 1 อยู่ที่ $1,440 ทำให้ผลตอบแทนของราคาในไตรมาสที่ 1 ปิดบวกอยู่ที่ 20.35% และในช่วงเดือนมีนาคมมีข่าว Silicon Valley Bank มีปัญหาเรื่องสภาพคล่องเนื่องจาก ประชาชนแห่กันไปถอนเงินสดออกจากธนาคาร โดยที่ตัว Silicon

lock-1 By Avareum Research
Avareum Market Outlook 2024: Bitcoin Analysis

Avareum Market Outlook 2024: Bitcoin Analysis

Bitcoin Price vs Trading Volume ในช่วงต้นปี 2023 ราคาของ Bitcoin ก็ค่อยๆ ปรับตัวขึ้นเรื่อยจากจุด Bottom ที่ $16,000 ซึ่งในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2023 นั้นมีปริมาณการเทรดเพิ่มขึ้นมาอยู่ในระดับ $50B - $70B ก่อนที่ปริมาณการเทรดจะลดลงไปอีกครั้งหลังช่วงกลางเดือนมี

lock-1 By Avareum Research
Japan's Government Pension Investment Fund (GPIF) Explores Bitcoin Investment Amidst Aging Population Crisis

Japan's Government Pension Investment Fund (GPIF) Explores Bitcoin Investment Amidst Aging Population Crisis

ข่าวเรื่อง GPIF หรือกองทุนบำเหน็จบำนาญของญี่ปุ่น ศึกษาการลงทุน Bitcoin เป็นประเด็นที่น่าสนใจ ซึ่งเกี่ยวโยงไปกับประเด็นปัญหาเศรษฐกิจหลักของญี่ปุ่นคือ วิกฤติประชากรสูงวัย (aging population crisis) เรื่องของ aging society นั้นถูกพูดถึงกันมานานแล้ว อ้

By Avareum Research